การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 01-04-2021

วิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี เปิดตัวแบรนด์ “ทอรัก” ในงานลูกลมชมถ้ำช้างหาย 2-4 เมษายนนี้

แบรนด์ “ทอรัก” อีกหนึ่งความภูมิใจของวิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี เน้นนำเสนอ ต่อยอด เมนูสุขภาพจากต้นหม่อน พบกับบูท ทอรัก ภายในงานลูกลมชมเขาช้างหาย 2-4 เมษายนนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 2-4 เมษายนนี้ วิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง จะเปิดตัวแบรนด์ “ทอรัก” ภายในงานลูกลมชมถ้ำช้างหาย บริเวณ ถนนเลียบคลองชลประทาน ม. 5,6 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง โดยเน้นผลิตและจำหน่าย สินค้าสุขภาพจากใบหม่อน และลูกหม่อน เช่น ขนมพื้นเมืองผสมใบหม่อน ชาใบหม่อน น้ำลูกหม่อน ฯลฯ จากต้นหม่อนที่เพาะปลูกในทุ่งทอรัก หรือ ศูนย์การเรียนรู้เชิงเกษตรหัตกรรมผ้าทอนาหมื่นศรี

นางจำรัส ทองแจ้ง สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี กล่าวว่า ปกติวิสาหกิจชุมชนฯ ของเราปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ใบหม่อนใช้เป็นอาหารให้ตัวหม่อนไหม จึงต่อยอดเอาใบหม่อนมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยนำใบหม่อนมาคั้นน้ำแล้วไปผสมในแป้งขนมโค และ ขนมจาก ซึ่งจะได้สีเขียว ส่วนลูกหม่อนนำมาคั่นน้ำจะได้สีแดงอมม่วง นอกจากทำขนมแล้วยังนำมาทำเป็นเครื่องดื่มจากใบหม่อน และ น้ำลูกหม่อน โดยแนวคิดได้นี้ได้จากการปรึกษากันของสมาชิกของวิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าใบหม่อน ลูกหม่อน ต่อสุขภาพ ใบและลูก มีสรรพคุณช่วยลดเบาหวาน ความดัน ได้ดี ทางกลุ่มจึงเห็นว่าควรเอามาเป็นวัตถุดิบอาหาร ขนมพื้นบ้าน ชาใบหม่อน น้ำลูกหม่อน ในอนาคตจะผลิตแยมลูกหม่อน

ในขณะเดียวกันทุกวันนี้วิสาหกิจชุมชนผ้าทอนาหมื่นศรี รู้สึกภาคภูมิใจ เพราะนอกจากทอผ้าแล้ว ปัจจุบันยังสามารผลิตเส้นไหมสำหรับทอผ้าได้ด้วยตัวเอง ซึ่งแต่เดิมต้องอาศัยการซื้อเส้นไหมจากแหล่งอื่น และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักเรียน นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไป

นางจำรัส ทองแจ้ง กล่าวเพิ่มเติม ว่า วันที่ 2-4 เมษายนนี้ ขอเชิญนักท่องเที่ยว และ ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน แวะชม และ อุดหนุน สินค้าแบรนด์ ทอรัก ภายในงานลูกลมชมถ้ำช้างหาย หรือสามารสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ โทร. 081-476-4318

สำหรับสรรพคุณของหม่อน เช่น ใบหม่อนใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาระงับประสาท ใบใช้ทำชามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ กิ่งหม่อนมีสรรพคุณช่วยทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ลูกหม่อนมีรสเปรี้ยวหวานเย็น มีสรรพคุณช่วยดับร้อน คายความร้อนรุ่ม ขับลมร้อน ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการกระหายน้ำ และทำให้ร่างกายชุ่มชื่น