การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 03-03-2023

สื่อมวลชนร่วมประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหาดยาว @ ตรัง

จังหวัดตรัง โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำคณะสื่อมวลชน ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ จำนวน 20 คน ลงพื้นที่หาดยาวจังหวัดตรัง เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหาดยาว @ ตรัง ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวและบริการ โดยมี ผศ.ดร.พิทักษ์พงษ์ ชัยคช นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรังและคณะ ร่วมต้อนรับ

สถานที่เด่นๆของหาดยาวที่สื่อมวลชนได้สัมผัส เขาที่เป็นรูปกระโดงฉลามซึ่งมีความโดดเด่นและแปลกตา ส่วนอ่าวปอ หรืออ่าวมาหยา เป็นจุดที่เหมาะกับการพายเรือเล่นน้ำ เพราะน้ำบริเวณนี้มีสีเขียวมรกตเมื่อสะท้อนกับแสงแดด เม็ดทรายสีขาวละเอียด และริมชายหาดจะมีต้นปอขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก

ส่วนการเดินทางไปถ้ำเจ้าไหม-ถ้ำเจ้าคุณ นักท่องเที่ยวจะต้องล่องเรือคายัค ผ่านต้นโกงกาง ที่เป็นอุโมงค์สวยงาม สำหรับถ้ำเจ้าไหมบริเวณปากถ้ำ จะเห็นหินหงอกเป็นรูปสิงค์โตคู่ และถ่ายในถ้ำจะเป็นหินย้อย ประกายแวววาวสวยงาม มีฝูงค้างคาวนับพันตัวที่อาศัยอยู่ในถ้ำเจ้าไหมแห่งนี้ถัดจากถ้ำเจ้าไหมก้จะเป็นถ้ำเจ้าคุณซึ่งเป็นทางเดินจะมีความท้าทายอย่างมาก

ส่วนสันหลังมังกรที่หาดยาว นับเป็นUnseen แห่งท้องทะเลตรังอีกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ มีนกหัวโตจำนวนมากซ่อนตัวอยู่ตามพื้นทรายค่อยกักหาสัตว์ทะเลขนาดเล็กกิน และหลบภัยเมื่อเป็นเหยี่ยวบินผ่านมา

จากนั้นต่อด้วยการไปชมที่อาศัยของพะยูนและเต่าทะเล ซึ่งสื่อมวลชนโชคดีมากที่ได้เห็นพะยูนถึง 2 ตัว โดยบังหมาน คนขับเรือ ได้บอกกับเราว่า พะยูน 2 ตัว ที่เจออยู่ในพื้นที่หมู่บ้านหาดยาว มีอายุประมาณ 8-10 ปี ในจุดนี้มักจะเจอพะยูนประมาณ 3 ตัว แต่วันนี้พบเห็น 2 ตัว ซึ่งถ้ามากับบังหมานก็มั่นใจว่าจะได้เจอพะยูนอย่างแน่นอน

ต่อจากนั้นก่อนจะเข้าถ้ำหยงหยิง สื่อมวลชนได้ตื่นตากับกองทัพปูทหารนับล้านตัวที่บริเวณหาดหยงหลิง และสัมผัสกับเส้นทางธรรมชาติผ่านถ้ำที่สวยงามและได้เจอกับทะเลที่สุด Unseen ของจังหวัดตรัง

 

นายพิทักษ์พงษ์ ชัยคช นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหาดยาว @ ตรัง ระหว่างวันที่ 3 - 4 มีนาคม 2566 เพื่อประชาสัมพันธ์หาดยาว ซึ่งเป็นหาดที่สวยที่สุดของจังหวัดตรัง มีหาดทรายยาวประมาณ 4 กิโลเมตร ติดกับหาดหยงหลิงให้คนรู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวโดยรอบ ทั้งอ่าวปอ อ่าวมายาเมืองตรัง ที่มีความสวยงาม

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเดินวิ่งเลียบทะเลแลตะวัน ท่ามกลางบรรยากาศงดงามริมหาดยาว แดนสวรรค์ริมฝั่งอันดามัน กับงาน Longbeach Paradise @ หาดยาว การจัดทริปท่องเที่ยว มีกีฬาสาธิตทั้งการปีนหน้าผา และการสาธิตกีฬาเรือใบ โดยหลังจากการจัดงานคาดว่าจะมีการพัฒนาตามมา ซึ่งได้พูดคุยกับทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมแล้ว ปัจจุบันมีการขออนุญาตอุทยานเพื่อจะพัฒนาสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งมีการศึกษาของกรมโยธาธิการและผังเมือง และผู้ว่าราชการจังหวัดตรังเห็นชอบที่จะพัฒนาสาธารณูปต่างๆต่อไปในอนาคต หากมีนักท่องเที่ยวมาตรังต้องมาเที่ยวหาดยาว

นอกจากนี้จุดเด่นของหาดยาวยังสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการได้นำเสนอขายได้ ซึ่งในช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวจองที่พักเข้ามาจนเต็มแล้ว โดยได้มีการพูดคุยกับผู้ประกอบการเบื้องต้นทั้งวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก และการท่องเที่ยว เพื่อให้ชุมชนได้ร่วมขับเคลื่อนด้านการท่องเที่ยวหาดยาว โดยมีสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง สภาอุตสาหกรรมจังหวัดตรังเป็นผู้ประสาน พร้อมทั้งนำเสนอแนวทางดังกล่าวไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆของจังหวัดตรังต่อไป